Tập 3 (Phần 2): Khám Phá Thánh Địa Mỹ Sơn – Quảng Nam

On My Way Series

Một vùng đất được coi là thánh địa, nơi mang đậm văn hóa và bản sắc của 1 vương triều đã sụp đổ hàng nghìn năm: thánh địa Mỹ Sơn.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và gần thành cổ Trà Kiệu, bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi.

Đây cũng chính là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích.

 

Tưởng chừng đã bị vùi vào quên lãng, một vùng đất đã bị bỏ rơi, thì hàng nghìn năm sau, các nhà khảo cổ lại tìm thấy.

Những tàn tích ấy vẫn trường tồn với thời gian, lặng lẽ qua hàng nghìn năm tháng để trở thành 1 trong những minh chứng duy nhất của nền văn mình châu Á đã biến mất.

Đặt chân vào vùng đất thánh, một không khí uy nghiêm, thanh tịnh, những âm thanh của một thời hoàng tộc vàng son như vang vọng xung quanh. Đã trở thành phế tích, nằm im lìm giữa bốn bề rừng núi, nhưng dường như thánh địa Mỹ Sơn vẫn tồn tại một sức sống vô hình. Vùi sâu dưới lớp đất đá của thời gian và chiến tranh, hình hài của một vương quốc Chăm Pa, những giá trị về văn hóa Ấn độ giáo và Phật giáo vẫn còn chảy, vẫn in sâu như chưa hề biến mất.

Đến với Mỹ Sơn, đó sẽ là một cuộc hành trình ngược lại thời gian. Đó sẽ không phải một di tích bạn đến tham quan, không phải một không gian bạn đến để trải nghiệm văn hóa, mà là một vương quốc, một thời đại bạn vô tình lạc bước vào, và rồi mê đắm, cuốn hút khó có thể rời đi.

Cũng nằm trong tỉnh Quảng Nam, cách Mỹ sơn khoảng 40km, nhuộm thêm sắc màu văn hóa cho cuộc hành trình đất Quảng Nam là phố cổ Hội an.

Nếu như Mỹ Sơn trang nghiêm, mang màu sắc diệu kì của quá khứ, thì Hội An nhỏ nhắn, hiền hòa, thanh sơ mà vẫn vô cùng cổ kính.

Thành phố cổ vẫn sống cùng con người một cách hài hòa, thân thiện. Những mảng tường cũ vàng ruộm dưới nắng chiều, những giàn hoa giấy rực rỡ dưới sắc trời xanh biếc.

Ngồi trên thuyền trôi dọc dòng sông, ngắm nhìn hai bên bờ thành phố, mọi thứ nơi đây đều nhỏ xinh, dễ chịu, khiến ai cũng ước mong được gửi trọn đời mình ở một nơi bình yên đến thế.

Mang trong mình nhiều sắc màu và giá trị phong phú, Quảng Nam hay bất cứ mảnh đất nào cũng có những nét đáng yêu rất riêng, mà phải đi chúng ta mới biết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *