Tập 2: Khám Phá Lũng Vân – Hòa Bình

On My Way Series

 

Hòa Bình được coi là xứ của người Mường. Dân tộc Mường cổ chia ra thành bốn xứ mang tên Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động.

Nổi lên trong số đó là Lũng Vân – nơi được coi là “nóc nhà của xứ Mường” trong cái nôi văn hóa lớn và cổ xưa nhất đất Hòa Bình.

Lũng Vân, hay còn gọi là Thung Mây bởi nơi đây nằm ở độ cao 1200m, và được bao bọc bởi núi Trâu, núi Pó, núi Tiên, quanh năm mây mờ che phủ.

Đứng từ trên đỉnh Bắc sơn nhìn xuống, Lũng Vân mờ ảo, yên bình với những nếp nhà sàn cheo leo, nằm bên sườn núi.

Ngoài tên gọi đầy thơ mộng Thung Mây, điều đầu tiên thôi thúc On My Way đến với Lũng Vân, vì nơi đây còn được ví là Thung lũng Trường sinh, vùng đất mà chỉ dưới 400 nếp nhà nhưng có cả chục, cả trăm người sống trên trăm tuổi. 

Là cái nôi văn hóa của xứ Mường, ở Lũng Vân, mọi nét đặc trưng của văn hóa Mường vẫn còn in đậm, từ  những mái nhà sàn dốc như lưng rùa, với niềm tin con rùa tượng trưng cho sự vững chãi, đến những điệu hát gọi mời.

Khác với người Mường ở xứ đồng bằng, người Mường vùng cao như Lũng Vân giữ thói quen canh tác 1 vụ 1 năm, do phải chờ trời mưa, dùng nước trời để canh tác, mới cho ra được những hạt ngọc thơm ngon. Dù không mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng lại giữ được tinh hoa của đất trời và đức tin của người Mường cổ.

Mây trắng bao phủ, đồi núi chập trùng, cứ thế, Lũng Vân như một vùng đất bí ẩn, cuộn mình ngủ yên giữa núi rừng.

Không khí trong lành, cuộc sống bình yên, không toan tính, phải chăng chính là liều thuốc trường sinh của mảnh đất này. 

Đến thăm và ở lại với Lũng Vân, mới hiểu ra được tại sao vùng đất này lại được ví là chốn bồng lai tiên cảnh. Vì cảnh vật, vì lối sống thuần khiết của con người, và vì vùng đất ấy khiến chúng ta thức tỉnh về những giá trị thực trong đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *